CÁCH NGƯỜI NHẬT TẶNG VÀ NHẬN QUÀ

Người Nhật rất coi trọng hình thức, điều này có thể thấy qua cách người Nhật tặng quà. Hãy cùng Vietdiscovery Travel khám phá cùng xem họ tặng quà như thế nào nhé!

Tặng quà là một phần trung tâm của văn hóa kinh doanh Nhật Bản. Nói chung, người Nhật thích tặng quà.

Mặc dù việc tặng quà vào ngày sinh nhật, đám cưới và các dịp đặc biệt khác là phổ biến ở các quốc gia khác, nhưng việc tặng quà trong các chuyến thăm cũng được coi là bình thường ở Nhật Bản. Nó được coi là một cách thể hiện tình yêu và sự tôn trọng lẫn nhau và xác định các mối quan hệ xã hội.

Tặng quà ở Nhật Bản coi trọng hình thức hơn nội dung. Ví dụ, mừng cưới phải dùng phong bì có chữ Thọ, đám ma thì dùng phong bì màu đen có hình hoa sen, thăm người bệnh thì phong bì không được trang trí chữ Thọ và không trang trí hoa đỏ.

Cách người Nhật tặng và nhận quà

Người Nhật tặng quà nhiều lần trong năm. Ở Nhật Bản có khoảng 70 dịp tặng quà khác nhau, nhưng phổ biến nhất là đêm giao thừa, lễ tạ ơn, ngày của cha, ngày của mẹ và các ngày lễ khác.

Nếu có cơ hội đi công tác Nhật Bản, bạn nên chuẩn bị thật nhiều quà khác nhau và tích cực tặng cho đối tác của mình. Vì tặng quà giữa các đối tác gần như là một việc làm thiết yếu. Nếu bạn đi thăm đối tác người Nhật và nhận được quà mà không mang về thì bạn sẽ thất vọng. Hoặc, đối tác của bạn có thể khó chịu nếu bạn tặng họ một món quà cấm kỵ về mặt văn hóa.

Những điều cần lưu ý khi tặng quà cho đối tác Nhật Bản:

– Quà không nhất thiết phải đắt tiền, đôi khi chỉ là một hộp bánh nhưng cần được gói thật đẹp và cẩn thận trong giấy gói quà. Người Nhật coi nghi thức gói quà và tặng quà là một nghệ thuật văn hóa và giao tiếp tinh tế nhưng đầy ý nghĩa.

– Cách gói quà của họ cũng rất đặc biệt, ba lớp trong, ba lớp ngoài, cuối cùng là một sợi dây lụa và giấy rất đẹp. Người Nhật tin rằng nút thắt xoắn thành sợi dây truyền tải linh hồn của người tặng và thể hiện tấm lòng của người tặng. Vào những dịp lễ hội, họ sẽ buộc một sợi dây giấy màu đỏ trắng hình chiếc kéo, tượng trưng cho sự may mắn, nhưng trong những dịp buồn, họ thường buộc một sợi dây giấy màu đen trắng, tượng trưng cho sự buồn bã và xui xẻo sẽ không đến. lần nữa.

Cách người Nhật tặng và nhận quà

– Tặng quà vào cuối cuộc họp, không phải trước khi làm việc, vì làm như vậy có thể cho đối tác của bạn thấy rằng bạn đang dùng quà để gây ảnh hưởng đến công việc.

Món quà nên được giữ trong một chiếc túi kín và không nên nhìn thấy bên kia khi họ gặp nhau lần đầu tiên.

– Nếu bạn muốn tặng một món quà cá nhân cho ai đó, đừng tặng nó khi có mặt người khác. Nếu bạn muốn tặng quà cho một nhóm người, bạn phải đảm bảo có đủ số lượng cho tất cả những người có mặt.

– Khi tặng quà nên nói “món quà nhỏ tặng người ấy như một ly sinh tố”, ý nói tình cảm quan trọng, món quà chỉ là kỷ niệm. Khi tặng hoặc nhận quà, bạn nên trao bằng cả hai tay và hơi cúi người để thể hiện sự kính trọng và biết ơn.

Người Nhật có thứ bậc nghiêm ngặt. Những món quà có giá trị lớn hơn phải được trao cho những người có địa vị cao hơn. Khi người Nhật nhận một món quà, họ thường lịch sự nói hai hoặc ba từ từ chối trước khi nhận nó. Người Nhật cũng không mở quà trước mặt người tặng.

Những món quà không nên tặng

– Bộ quà tặng 4 cái hoặc 9 cái (ví dụ: 4 bông hoa, bộ khăn trải bàn, 4 khăn ăn hoặc 9 ly). Người Nhật rất kiêng kỵ con số 4 và 9, vì số 4 đồng âm với từ “tử”, có nghĩa là “chết”, và số 9 được coi là không may mắn vì có nghĩa là đau đớn, khổ sở.

– Không nên tặng trà, vì trà có nghĩa là người nhận bị ô uế.

– Không nên tặng cà vạt, dây chuyền nếu người nhận không phải người thân, người yêu, vì như vậy người nhận sẽ nghĩ mình muốn trói họ lại.

– Không nên đưa lược cho người Nhật, vì lược trong tiếng Nhật có nghĩa là “kushi”, “ku” có nghĩa là đau, “shi” đồng âm với “cái chết”, và “kushi” có nghĩa là cộng đồng. Cả hai bất hạnh.

– Không tặng dao, kéo hay các vật sắc nhọn khác vì nó thể hiện sự chia ly, không trọn vẹn, không hạnh phúc.

– Trên quà tặng có hình con hồ ly, vì họ cho rằng hồ ly tượng trưng cho sự tham lam, gian xảo.

Nhật Bản quả thực là một đất nước quá xinh đẹp và thú vị đúng không nào? Vậy còn chần chừ gì nữa mà không cùng bạn bè và gia đình cùng nhau đi một chuyến tham quan khám phá vùng đất này nhỉ?

Đến với Vietdiscovery Travel bạn sẽ được thỏa sức trải nghiệm du lịch với mức giá cực tốt so với thị trường (cam kết không phát sinh thêm), cùng đội ngũ nhân viên cực khủng sẽ làm bạn hài lòng ngay từ trải nghiệm đầu tiên. Liên hệ ngay tại đây.

xem thêm:

Bài viết liên quan

Leave a Reply