Chùa thuyền độc đáo của Thái Lan (Wat YanNawa)

Ở Bangkok có một ngôi chùa rất độc đáo và linh thiêng, đó là Wat YanNawa, tiếng Việt có nghĩa là chùa thuyền. Với kiến ​​trúc độc đáo và trang trí công phu, ngôi chùa này là một trong những địa điểm không thể bỏ qua ở Thái Lan.

Thông tin chung về chùa Wat YanNawa Chùa Thuyền

Địa chỉ:40 Đường Charoen Krung, Yan Nawa, Sathon, Bangkok 10120, Thái Lan

Điện thoại: +66 2 672 3216

Giờ mở cửa: mở cửa hàng ngày từ 6:00 đến 20:00

Lịch sử của Wat YanNawa

– 1350: Xây dựng ngôi chùa mang tên Wat Kok Khwai. Hóa ra đây chỉ là những ngôi chùa Phật giáo để thờ cúng.

– 1767: Chùa được đổi tên thành Wat Kok Krabue.

– Thời vua Rama III (1824-1851): Ông cho xây dựng xung quanh chân đế hai bảo tháp là một con tàu Trung Quốc và hai bảo tháp tượng trưng cho cột buồm. Sở dĩ vua Rama III đóng tàu Trung Quốc là để nhắc nhở người dân Thái Lan về những con tàu từng mang lại sự thịnh vượng cho đất nước, bởi việc giao thương với thương nhân Trung Quốc đã thúc đẩy sự thịnh vượng của đất nước và nền kinh tế Thái Lan lúc bấy giờ. Sau khi hoàn thành ngôi chùa, vua Rama III cũng đổi tên công trình thành Wat YanNawa Chùa Thuyền Ngôi chùa vẫn mang tên này cho đến ngày nay.

Toàn cảnh Chùa Thuyền Wat YanNawa
Toàn cảnh chùa Wat Yan Nawa. chùa thuyền

Đặc điểm của tháp tàu

Wat YanNawa có hình dáng giống một chiếc thuyền buôn của Trung Quốc nhưng kiến ​​trúc và cách trang trí của ngôi chùa lại mang phong cách Thái Lan với những mái nhà cao vút kiểu Ayutthaya. Ngoài ra còn có bức tượng vua Rama I uy nghi khiến không khí trong chùa thêm phần trang nghiêm và huyền bí.

Chùa không lớn, trang trí bên trong tương đối đơn giản. Đức Phật được thờ trong chùa, và có rất nhiều xá lợi. Xá lợi là những vật còn lại sau khi hỏa táng nhục thân của nhà sư. Những viên xá lợi này có nhiều kích cỡ khác nhau, từ hạt đậu, hạt lạc cho đến to bằng ngón tay út. Màu sắc của xá lợi cũng rất đa dạng, có loại trong suốt, có loại màu trắng ngà, xanh lam, đỏ như máu, hoặc trắng như pha lê… Xá lợi có nhiều hình dạng khác nhau, viên tròn dạng vảy, viên tròn, viên đa giác, viên dạng bầu dục. hình dạng. Sở dĩ xá lợi đa dạng như vậy vì nó là hiện thân của thời gian tu tập và trình độ khác nhau của mỗi vị tu sĩ.

Bàn thờ của tháp thuyền cũng rất đơn giản, có hoa và hương thơm. Những người tham dự rất tôn trọng và trang nghiêm. Họ có thể cầu nguyện với các di tích để cầu may mắn và bình an. Ngoài ra, tín đồ cũng có thể mời các nhà sư tụng giới, dâng hương, xin quẻ hay chạm tay, cầu Phật độ trì…

Sau chùa là một con sông lớn, ở đây có một bến tàu. Theo người dân địa phương, hoàng hậu và du khách đến chùa thường thả cá nên sông này rất nhiều cá. Nếu bạn đứng trên cầu tàu và rắc thức ăn xuống sông, bạn có thể thấy hàng ngàn con cá lao ra tranh giành thức ăn, cả một dòng sông trông rất thú vị.

Trên bờ sau chùa, đàn chim cư trú đông đúc và rất thân thiện, đậu quanh du khách không sợ hãi.

Tượng Vua Rama I ở Wat YanNawa
Tượng vua Rama I tại Wat YanNawa

Câu chuyện linh thiêng về Wat YanNawa

Đối diện với tháp tàu là một tòa nhà bỏ hoang. Người dân ở đây cho biết, khoảng năm 1995, một doanh nhân người Ả Rập đã đầu tư xây dựng khách sạn 40 tầng trên khu đất này. Trụ trì chùa khuyên ông nên hủy bỏ dự án, vì nếu xây chùa sẽ bị che nắng che mưa. thử nó.

Bất chấp sự phản đối của trụ trì, tỷ phú vẫn muốn thực hiện dự án. Khi một tòa nhà mới mọc lên trên đỉnh chùa tháp, bất hạnh bất ngờ ập đến với gia đình tỷ phú, bản thân ông cũng thiệt mạng trong một vụ tai nạn ô tô. Gia đình ông vô cùng hoảng sợ và định bán mảnh đất nhưng từ đó đến nay không ai dám mua.

Câu chuyện có thật này càng làm tăng thêm vẻ tôn nghiêm của ngôi chùa, thu hút nhiều Phật tử và du khách thập phương đến đây hành hương, vãn cảnh.

Xá lợi ở Wat YanNawa
Tàn tích tháp tàu

Cách đến chùa Wat YanNawa

Để tham quan chùa thuyền, cách đơn giản nhất là đi tàu BTS Skytrain hoặc đi thuyền trên sông – hai phương tiện di chuyển phổ biến và độc đáo ở Thái Lan. Băng Cốc.

Nếu đi BTS Skytrain, bạn có thể đi từ khách sạn đến ga tàu gần nhất và mua vé đến ga Sapan Taksin. Đến đó, bạn có thể thong thả đi bộ đến Wat YanNawa, vì chùa chỉ cách đó khoảng 100m.

Nếu đi thuyền, bạn có thể chọn tàu tốc hành Chao Phraya rất nổi tiếng, giá khoảng 15 BTH, đầu tiên đến bến tàu Sathorn, sau đó đi bộ đến Chùa Thuyền cách đó không xa.

Tháp thuyền là một trong những nơi du khách khám phá nét đẹp văn hóa Phật giáo Thái Lan. Trong không khí trang nghiêm, linh thiêng, du khách như được tịnh tâm, rũ bỏ ưu phiền, cầu bình an cho mình và người thân.

Để có được dịch vụ tốt nhất với giá rẻ, xin đừng ngần ngại liên hệ ngay tại đây! Chúc bạn và gia đình có một chuyến nghỉ dưỡng thật tuyệt vời nhé!

Xem thêm:

BANGKOK-PATTAYA

Những món ăn kỳ lạ ở Hàn Quốc

 

Bài viết liên quan

Leave a Reply