DU LỊCH NHẬT BẢN PHẢI THƯỞNG THỨC NGAY TRÀ ĐẠO NHẬT BẢN

Khi du lịch nhật bản, đừng nên bỏ lỡ món trà đào. Trà đạo là nghệ thuật thưởng trà trong văn hóa Nhật Bản, được phát triển vào cuối thế kỷ 12.

Theo truyền thuyết Nhật Bản, vào khoảng thời gian đó, một nhà sư người Nhật tên là Eisai (1141-1215) đã đến Trung Quốc để tham vấn và học đạo. Sau khi trở về nhà, anh ta mang theo một số hạt trà và trồng chúng trong tu viện. Sau đó, Eisai đã viết cuốn sách “Kissa Yojoki” (Kissa Yojoki), ghi lại mọi thứ liên quan đến việc uống trà, nghi thức thưởng trà là niềm tự hào của cư dân làng Sakura.

Trà đạo Nhật Bản-du lịch nhật bản

Trà đạo không chỉ là phép tắc uống trà, mà còn là một phương thức hữu hiệu để thanh lọc tâm hồn, tu tâm và ngộ Đạo thuận theo tự nhiên. Bốn nguyên tắc cơ bản của trà đạo bao gồm Hòa – Kính – Thanh – Tích.

Hòa là hòa hợp, hòa hợp, hòa hợp. Đó là sự hòa hợp giữa người pha trà và người thưởng trà, sự hòa hợp giữa người pha trà và người pha trà, sự hòa hợp giữa người pha trà và dụng cụ pha trà.

Kính trọng có nghĩa là cung kính, cung kính đối với vạn vật và con người trong ngành trà, và biết ơn cuộc đời. Khi tinh thần của người thưởng trà đạt đến sự hài hòa hoàn toàn, sự tôn trọng nảy sinh.

Trà đạo Nhật Bản

Thanh có nghĩa là khi lòng kính trọng vạn vật đạt đến mức không phân biệt thì tâm trở nên thanh thản và tĩnh lặng.

Ji, tức là khi tâm hoàn toàn yên tĩnh, cả thế giới đều yên tĩnh, thậm chí giữa hàng ngàn người, có thể ở một nơi cô đơn. Khi đó, thế giới và con người không còn là hai, nhưng cũng không tồn tại.

Lịch sử trà đạo

Từ thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ thứ 14, tầng lớp quý tộc bắt đầu sử dụng trà một cách rộng rãi, bên cạnh đó còn có cuộc thi đoán tên loại trà. Vào thế kỷ 16, sự thoái vị của ngàn vương đã mang đến một bước ngoặt quan trọng, khởi xướng văn hóa trà đạo trong giới võ sĩ đạo (samurai).

Trà đạo hiện nay cũng dần thay đổi, mỗi phòng trà đều có vài bộ bàn ghế gỗ để khách ngồi. Du khách không cần phải gò bó trong tư thế ngồi hay cách uống trà kiểu Nhật mà vẫn có thể mặc quần áo kiểu phương Tây.

Nói đến trà đạo Nhật Bản, điều đầu tiên người ta nghĩ đến là cách pha và uống trà, tuy nhiên để thưởng thức một buổi trà đạo hoàn hảo thì một trong những yếu tố không thể thiếu chính là dụng cụ pha trà.

Các dụng cụ pha trà gồm có:

1. Kama (bình đun nước): Tay cầm có thể tháo rời được tháo ra khi bước vào nghi lễ trà đạo. Nước trong bình sẽ được lấy ra bằng thước và đổ vào một cái bát.

Trà đạo Nhật Bản

2. Tetsubin (ấm): Dùng để pha trà, rót nước trực tiếp từ ấm vào bát.

3. Chawan (bát uống trà): Có thể nói đây là vật đặc trưng, ​​được trân trọng và quan trọng nhất trong nghi thức trà đạo. Có rất nhiều loại bát uống trà, nhưng dù là trà nhân Nhật Bản từ xưa đến nay, những chiếc bát uống trà đều gắn liền với tên tuổi của họ, ngoài tình yêu nghệ thuật, lịch sử và văn hóa của họ cũng được coi trọng. Bát trà vẫn phổ biến hơn bao giờ hết với những người yêu thích trà. Bát trà được làm bằng gốm sứ, bát trà không tròn, phù hợp với quan niệm “cầu toàn” trong trà đạo. Ở Nhật Bản có rất nhiều dòng gốm nổi tiếng ở mỗi vùng, nhưng đối với trà nhân Nhật Bản thì: “Thứ nhất Raku, thứ nhì Harz, thứ ba Karatsu”.

Trà đạo Nhật Bản

Ngoài ra, còn có nhiều loại bát khác nhau, mỗi loại có đặc điểm riêng, được đặt tên như: Mishima, Kohiki, Hakeme, Tenmokuyu… Gốm sứ Việt Nam cũng đã được giới trà nhân yêu thích từ thế kỷ 15. Khi phục vụ trà cho khách, nếu có khắc hoa văn trên bát thì hoa văn đó phải luôn hướng về phía chủ và khách để thể hiện sự hiếu khách. Đây cũng là một trong những nghi thức tiêu biểu của trà đạo: “Hòa-Kính-Thanh-Tịch”.

Trà đạo Nhật Bản

4. Natsume (hộp trà): Được làm bằng gỗ sơn mài, mỗi bát trà đều có nét đặc trưng riêng. .Natsume có thể được trang trí bằng hoa văn ở bên ngoài, và trong buổi trà đạo này, hoa văn chuyển sang những nơi trang trọng nhất. Trà trước khi cho Natsume vào phải được lọc kỹ để tránh vón cục ảnh hưởng đến hương vị. Trà Natsume được trình bày theo hình núi Phú Sĩ.

5. Chasaku (muỗng cà phê): Làm bằng tre, dùng để đựng trà vào bát. Ở giữa tay cầm nĩa có khắc hình tre, tay cầm nĩa không được vượt quá rãnh này.

6. Shaku (muỗng nước): Dùng để múc nước nóng từ kama (chai) vào bát, hoặc đổ thêm nước lạnh từ bên ngoài vào chậu.

Ngoài ra còn có Futaoki, giữ nắp khi mở (kama), và Kensui, giữ nước bẩn và khăn lau trà (ChaKin).

Nhật Bản quả thực là một đất nước quá xinh đẹp và thú vị đúng không nào? Vậy còn chần chừ gì nữa mà không cùng bạn bè và gia đình cùng nhau đi một chuyến tham quan khám phá vùng đất này nhỉ?

Đến với Vietdiscovery Travel bạn sẽ được thỏa sức trải nghiệm du lịch với mức giá cực tốt so với thị trường (cam kết không phát sinh thêm), cùng đội ngũ nhân viên cực khủng sẽ làm bạn hài lòng ngay từ trải nghiệm đầu tiên. Liên hệ ngay tại đây.

Xem thêm:

ĐẢO JEJU – 1 ĐIỂM DU LỊCH HOT HÀN QUỐC

Khám phá mùa hoa anh đào lãng mạn của Hàn Quốc

 

Bài viết liên quan

Leave a Reply