Khám phá Sukhothai – Thành phố vàng cổ của Thái Lan

Khám phá Sukhothai - thành phố Vàng cổ đại của Thái Lan

Là thủ đô của Xiêm La cổ đại, vùng Sukhothai ở miền bắc Thái Lan mang đến một cửa sổ quay ngược thời gian. Những tàn tích tráng lệ nằm rải rác trong thành phố, và bầu không khí yên bình và thanh thản. Đây là những gì mong đợi từ chuyến đi Sukhothai của bạn.

Lịch sử về Vương quốc Sukhothai

Vùng đất xung quanh Sukhothai từng là một phần của Lavo (nay là tỉnh LopBuri), do Vương quốc Khmer kiểm soát. Đấu tranh giành độc lập vào cuối thế kỷ 12, Sukhothai cuối cùng đã ly khai khỏi vương quốc Khmer vào những năm 1230, và vương quốc đã chinh phục và tiếp thu các vùng đất xung quanh, tăng trưởng và phát triển cùng với thủ đô, bao gồm Si Satchanalai và Kamphaeng Phet gần đó. Ở đỉnh cao quyền lực, vương quốc này kiểm soát hầu hết những gì ngày nay là Thái Lan và Lào ngày nay.

Tuy nhiên, thời hoàng kim của vương quốc chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và nhiều khu vực đã bị phá hủy sau cái chết của vị vua có ảnh hưởng nhất, Vua Ramkhamhaeng. Vào giữa những năm 1300, nó lại là một vương quốc nhỏ đặc hữu. Cuộc xâm lược của lực lượng Ayutthaya vào năm 1349 đã khiến Sukhothai phụ thuộc vào các vương quốc đang phát triển nhanh chóng ở vùng đồng bằng trung tâm của khu vực. Một số khía cạnh của Sukhothai đã ảnh hưởng đến Ayutthaya khi vương quốc trước đó được sáp nhập vào Vương quốc Ayutthaya nhiều năm sau đó.

Tượng phật - Trip14.com

Đức Phật

Ảnh hưởng của Sukhothai cổ đại đối với Thái Lan hiện đại

Những năm vàng son của Sukhothai có thể kéo dài trong một thời gian tương đối ngắn, nhưng vương quốc này đã sản sinh ra nhiều thứ giúp định hình cuộc sống sau này. Trên thực tế, Vương quốc Sukhothai thường được coi là nơi khởi đầu của quốc gia Thái Lan, và thường được coi là thủ đô đầu tiên của Xiêm La. Nó thường được gọi là cái nôi của nền văn minh Thái Lan, và cái tên Sukhothai có nghĩa là bình minh của hạnh phúc.

Vua Ramkhamhaeng thường được ghi nhận là người đã giúp truyền bá đạo Phật trên khắp đất nước và phát minh ra chữ viết Thái Lan. Ông đôi khi được gọi là người cha sáng lập của Thái Lan. Ông cũng được biết đến với cách tiếp cận dân chủ của mình.

Tây Tạng - Trip14.com

Tây Tạng

Kiến trúc Sukhothai

Kiến trúc của Sukhothai được xây dựng bằng cách sử dụng các hình dạng tượng trưng, ​​các yếu tố kiến ​​trúc chính của các ngôi đền Thái Lan đã tồn tại hoặc trở nên phổ biến hơn. Chúng bao gồm chedi, prang, mondop, bot, viharn, sala và prasat.

Bảo tháp ban đầu được sử dụng để lưu trữ các di tích. Sau đó, nó còn được sử dụng để làm nơi chứa hài cốt của các vị vua và những nhân vật quyền lực khác. Prang là một tòa tháp, thường được trang trí công phu, trong khi mondop là một tòa nhà hình vuông độc lập, thường có một tòa tháp trên đỉnh.

Bot là một chánh điện hình chữ nhật với tượng Phật trên bệ, mái và đầu hồi. Viharn được thiết kế giống rô-bốt, nhưng thường lớn hơn. Đây là hội trường nơi linh mục tối cao tổ chức các nghi lễ tôn giáo. Sala là một vọng lâu ngoài trời, nơi bạn có thể thư giãn.

Prasat là một phần quan trọng của khu phức hợp đền thờ, được sử dụng như một ngôi đền linh thiêng hoặc sảnh ngai vàng. Đôi khi được dịch là lâu đài, prasat được sắp xếp theo hình chữ thập với một khu bảo tồn hình vuông ở trung tâm và bốn phòng phát ra từ lõi hình vuông. Trên đỉnh có một tháp tròn.

Các khía cạnh kiến ​​trúc khác được tạo ra trong thời kỳ Sukhothai bao gồm bảo tháp có voi bao quanh và bảo tháp hình hoa sen.

Sukhothai, Thái Lan - Trip14.com

Sukhothai, Thái Lan

Nghệ thuật tôn giáo Sukhothai

Các nghệ sĩ ở Sukhothai kết hợp nhiều phong cách để tạo ra những bức tượng đẹp và các thiết kế khác. Ảnh hưởng bao gồm tiếng Thái, tiếng Khmer, tiếng Môn và tiếng Sri Lanka. Hiệu ứng tổng thể là duy nhất và phong cách Sukhothai tiếp tục ảnh hưởng đến các mẫu xe sau này.

Một chuyến viếng thăm Sukhothai cổ đại ngày nay cho thấy một bức tượng Phật tuyệt đẹp với các chi tiết rõ ràng, thanh bình và yên bình, các tác phẩm chạm khắc và điêu khắc phức tạp, và các bức tranh tường. Các tư thế chính của tượng Phật được tạo ra trong thời kỳ Sukhothai, cụ thể là đứng, ngồi, nằm và đi. Hình ảnh Đức Phật bước đi uyển chuyển đặc biệt gắn liền với Sukhothai.

Tượng Phật Sukhothai có nét mặt dịu dàng, thường nhìn xuống, lông mày cao, khuôn mặt trái xoan với chiếc mũi hơi khoằm. Thường có eo nhỏ và vai rộng. Nhà điêu khắc đã cố gắng khắc họa sự kết hợp giữa các lý tưởng tâm linh, các thuộc tính siêu phàm và hình dạng con người.

Phật đi bộ - Trip14.com

Phật đi bộ

Ngày nay

Ngày nay, thành phố cổ là Di sản Thế giới của UNESCO. Công viên lịch sử Sukhothai có gần 200 địa điểm cổ xưa bao gồm đền thờ, tượng đài và tượng nằm rải rác giữa các ngôi làng, cánh đồng lúa, đất canh tác khác, ao hồ, đồng cỏ, cây cối và hoa. Nhiều tàn tích đã được khôi phục rất nhiều. Có năm khu vực, mỗi khu vực có một khoản phí vào cửa: khu vực trung tâm, thường được truy cập nhiều nhất và các khu vực phía bắc, nam, đông và tây. Du khách có thể khám phá khu vực bằng xe đạp, xe tay ga và xe tuk-tuk.

Tây Tạng - Trip14.com

Tây Tạng

Những điểm thu hút chính của Công viên lịch sử Sukhothai

Wat Mahathat: Ngôi chùa lớn nhất thế giới

Wat Mahathat, nằm ở khu vực trung tâm, là ngôi chùa lớn nhất và quan trọng nhất trong thời kỳ Sukhothai. Bảo tháp chính có hình dạng của một bông hoa sen khép kín được bao quanh bởi một số bảo tháp nhỏ hơn. Khuôn viên được bao quanh bởi những bức tượng Phật giáo chắp tay như thể đang cầu nguyện, thiền định hoặc lễ lạy. Những cây cột khổng lồ đánh dấu phần còn lại của những phòng cầu nguyện cổ xưa, nhiều trong số đó vẫn còn chứa những bức tượng Phật lớn. Được bao quanh bởi một con hào, khu phức hợp có nhiều bảo tháp và những bức tượng nhỏ hơn.

Wat Mahathat - Trip14.com

Chùa Hataiji

Hồ chùa

Wat Sra Si nằm trên một hòn đảo trong hồ và có thể đến được bằng một cây cầu gỗ. Bảo tháp trung tâm được bao quanh bởi các bức tượng Phật trong nhiều tư thế khác nhau, bao gồm cả một vị Phật đang đi bộ tuyệt đẹp. Một ngôi chùa ven hồ khác, Wat Traphang Thong, có dấu chân Phật cổ xưa trong một cấu trúc hiện đại. Bên cạnh chánh điện là một ngôi chùa cổ kính.

Tàn tích bên dòng nước, Sukhothai - Trip14.com

Tàn tích bên dòng nước, Sukhothai

Wat Si Chum: Ở đó có tượng Phật rất đẹp

Wat Si Chum nằm ở khu vực phía bắc và có một trong những bức tượng Phật hấp dẫn nhất ở Thái Lan. Tượng Phật lớn cũng là bức tượng Phật lớn nhất ở Sukhothai. Ở tư thế ngồi, bức tượng được đặt trong một chiếc mondop, khuôn mặt thanh thoát của nó có thể nhìn thấy qua một khe trên tường.

Wat Si Chum - Trip14.com

Đền thờ Ngài Quỳnh

kiến trúc kiểu khmer

Chùa Wat Phra Phai Luang rộng lớn có prang kiểu Khmer và một tòa tháp đổ nát với những tượng Phật bị xói mòn và hư hỏng quay mặt về bốn hướng chính. Wat Si Sawai là một tàn tích tuyệt đẹp khác, tự hào có ba chiếc bát theo phong cách Khmer được bảo quản và bảo quản tốt đại diện cho bộ ba người theo đạo Hindu.

Tàn tích theo phong cách Khmer tại Sukhothai - Trip14.com

Tàn tích phong cách Khmer ở ​​Sukhothai

Wat Saphan Hin: Tượng Phật cao và phong cảnh tuyệt đẹp

Wat Saphan Hin, một địa điểm trên đỉnh đồi có vẻ đẹp tự nhiên, nằm ở Quận phía Tây và có bức tượng Phật cao 11 mét. Nó từng là nơi thờ cúng yêu thích của gia đình hoàng gia. Bạn cũng có thể ngắm cảnh từ trên cao.

Wat Saphan Hin - Trip14.com

Đền Savannah

Thêm tàn tích tráng lệ của Sukhothai

Wat Chetuphon, ở khu vực phía nam, có một tòa tháp khổng lồ được bao quanh bởi bốn bức tượng Phật ở nhiều tư thế khác nhau. Thật không may, ngày nay họ có nhiều dấu hiệu lão hóa. Trang web có một số tòa nhà đổ nát và các bức tượng khác. Wat Mangkor là tàn tích duy nhất ở Sukhothai trưng bày đồ gốm địa phương trong quá trình xây dựng. Wat Sorasak và Wat Chang Rob là những nơi tuyệt vời để ngắm nhìn những bảo tháp được bao quanh bởi những chú voi.

Wat Mae Chon có một bức tượng Phật ngồi lớn, Wat Ta Pha Daeng được cho là địa điểm tôn giáo lâu đời nhất còn tồn tại trong khu vực và bảo tháp độc lập tại Wat Chedi Sung là một trong những bảo tháp cao nhất ở Sukhothai. Các điểm tham quan khác để thêm vào danh sách của bạn bao gồm Wat Tuk, Wat Son Khao, Wat Chedi Si Hong và Wat Traphang Thong Lang.

Wat Sorasak - Trip14.com

Tham khảo thêm thông tin tour du lịch Thái Lan – BangKok tại đây để có một chuyến đi trọn vẹn niềm vui nhé! Mọi thắc mắc xin liên hệ ngay ‘’ số phone ‘’ để nhanh chóng được nhận ưu đãi với các gói tour giá tốt nhất cho bạn và gia đình trong mùa du lịch sắp tới nào.

xem thêm:

Top 10 món ăn đường phố “nhất định phải thử” ở Hàn Quốc

Bài viết liên quan

Leave a Reply