1 Số Món ăn truyền thống làm từ Kim Chi Hàn Quốc

Nhắc đến Hàn Quốc, không thể không nhắc đến kim chi – món ăn truyền thống và đặc trưng của xứ sở kim chi. Chính vì vậy Hàn Quốc còn được mệnh danh là “Xứ sở kim chi”. Kim chi là món ăn kèm (반찬) không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Hàn Quốc. Dù là ăn mì, ăn cơm,… thì bên cạnh vẫn sẽ có một đĩa kim chi Hàn Quốc .

https://lh5.googleusercontent.com/bsccgy7Mn-UiIpw5eoCzEXqKYYRduEMXyQmazF-v4RMm3vd6hOk-ja1tZyRETG2jmULLLrJ4i5ek-2BxeQQztz5RswqR4cvqQUni5hog4U_pns37lKaj7Rjvt6NufJYaBMAsKH9seR9MbsOPnZJDrDWMjfH-3cj1xQHX5VfJcxftaasV-5H7SDgAroMpKA

I. Bạn biết bao nhiêu về kim chi Hàn Quốc

Kimchi là một trong những món ăn truyền thống và phổ biến nhất của Hàn Quốc. Ở Hàn Quốc có thể thiếu người yêu nhưng không bao giờ có thể thiếu kim chi. Người Hàn Quốc sử dụng kim chi trong hầu hết các bữa ăn. Đây là một trong những banchan (món phụ) không thể thiếu trong bữa ăn của họ. Người Việt Nam chúng ta rất thích kim chi vì nó có nhiều vị: chua, cay, mặn, ngọt…

Kimchi có một lịch sử rất lâu đời và một số nguồn cho rằng nó có thể đã có từ khoảng 2600-3000 năm trước. Món ăn này được làm bằng cách lên men các loại rau chính như bắp cải, cải thảo, củ cải, hành lá, dưa chuột… Theo Bảo tàng Kimchi ở Seoul, cho đến nay có khoảng 187 loại kim chi.

II. Lịch sử – Nguồn gốc Kimchi Hàn Quốc

Món kim chi đơn giản có nguồn gốc từ thời Tam Quốc xưa. Trong “Bản thảo Zhengchang” có ghi chép về Susubolijeo (苏宝宝里), tương tự như kim chi hiện nay. Kimchi từ lâu đã được biết đến trong tiếng Trung là “chimchae” (침채) – trạng thái sâu sắc. Rau có thể bảo quản được lâu bằng cách ngâm nước muối. “Dongchim” (동침) cũng là một từ bổ nghĩa của “dong bass” – rau ngâm vào mùa đông. Vào thế kỷ 16, “chimchae” được gọi là “dimchi” (딤치) trong tiếng Hàn. Vào thế kỷ 17, nó được gọi là “jimchi” (짐치). Vào thời điểm đó, nó được gọi là “kimchi” (김채), và đổi thành “kimchi” (김치) vào thế kỷ 19.

Vào triều đại Goryeo, các dạng nguyên bản của kim chi nước, kim chi cắt lát và kim chi củ cải đã xuất hiện. Do ảnh hưởng của Goryeo, những loại này được biết đến vào thời nhà Nguyên và được giới thiệu trong cuốn sách “Gai Bi Yong”. Từ “Xun Meng Tứ Hải” của Cui Shizhen năm 1527, có thể khẳng định kim chi đã được công nhận là kim chi tiêu biểu của Nhật Bản.

https://lh6.googleusercontent.com/-w7J0n7p3FV4PO0wcCXrAQ5UIx7KBHJqhJH6j1EoOXhb_DaE_YYX_ZxQWdoK7Hmh45vFPEb4f4Wq5Q8Wyb9tCyugRTY00o53JgYNwusOKlBqhcyqSw3RVHlNIHjvnJYxLx6K52CzkDLLaLupN9WUHjQAYUleFprGeyOQSuQdYwxnKyqK-FsqjCfYzsm-lA

Sau khi ớt du nhập vào các nước Đông Á, kim chi đỏ trở nên nổi tiếng khắp thế giới như một món ăn tiêu biểu của người Hàn Quốc hiện đại. Theo “Zhifeng Lei Shuo” (1613), ớt mới bắt đầu được trồng. Còn trong Kinh rừng tái bản (1766) thì ớt được dùng làm dưa chua.

Vào đầu những năm 1900, hoàng gia Hàn Quốc đã đưa cải thảo vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất nông nghiệp. Đây chính là nguồn gốc của loại bắp cải được dùng làm kim chi ngày nay. Trước đó, ở Hàn Quốc đã có nhiều loại bắp cải. Nhưng mọi người thường nghĩ nó là một loại rau xanh hoặc một loại nấm, nên họ không biết rằng bắp cải có thể được sử dụng để làm dưa chua.

Vào những năm 50-1960 sau chiến tranh, bột ớt bột không được sử dụng nhiều do vấn đề kinh tế. Vì vậy, ông lão chỉ ăn nước dùng và củ cải muối khi còn nhỏ chứ không ăn kim chi rong biển thời hiện đại.

III. Lợi ích của kim chi Hàn Quốc

Tạp chí Health của Mỹ từng đánh giá dưa chua là một trong 5 loại thực phẩm lành mạnh nhất thế giới. Vì món ăn này được lên men tự nhiên với rau củ và các nguyên liệu khác nên rất giàu vitamin và hỗ trợ tiêu hóa. Nó thậm chí còn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư. Kimchi không chỉ là món ăn ngon mà còn là món ăn ít calo, giàu chất xơ. Nhờ đó giúp quá trình tiêu hóa trong cơ thể diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn đồng thời có tác dụng giảm cân hiệu quả.

IV. Các loại Kimchi Hàn quốc phổ biến nhất 

1. Kim chi cải thảo

Kim chi cải thảo (배추김치) là loại kim chi phổ biến nhất ở Hàn Quốc. Món này được làm từ bắp cải muối với ớt bột, tỏi, nước mắm và một số gia vị khác. Hỗn hợp này sau đó được phép lên men. Ngoài ra còn có một số biến thể khu vực trong công thức kim chi này. Ở miền Nam, vị mặn hơn, cay hơn, đậm hơn và nhiều nước hơn.

https://lh3.googleusercontent.com/kKSfTLtmCdTO0w5ViVESp9v6ihPnDIzXlSf1gOUJhcn8iu-m-fxg4afp5vWxSVgSkrzQU0jx_8LERkrVkzeZ288WnTWfmRxZJIQHCbYGKUU_Q5g31FD_nDwbPjmbg2U9iYym3gLjqayRMzOgLcCQZ5yqVVyyL2KDxoa4RUjp-sqzTiWWot-iSYKhiQN2sQ

2. Kim chi củ cải

Kimchi củ cải (깍두기김치) được yêu thích vì vị giòn, cay và chua phù hợp với nhiều khẩu vị. Nguyên liệu chính là củ cải, gia vị tương tự như kim chi. Củ cải có thể được trồng quanh năm ở Hàn Quốc, nhưng củ cải mùa đông là ngọt và ngon nhất.

https://lh4.googleusercontent.com/6bEJ78ccTCZnPfvmWNIDPswk2Pvtb0O6nz-Q9lGuEsDGfh5IzmIkuW-dO2hU6gYof_4BAzN9rSG8o2Aeb6jxZBWLmicdKUUnHF1iZNpfgu8OnYRYXe9B8upaNZB5oxgs521kcwJcICsELF8r-H_gquNVZtOGkGd2xjspKiD1awhv3SoCIRZ2UDpfMwR_nQ

3. Dưa chua

Dưa chuột Kimchi (오이김치) là loại dưa chua phổ biến nhất vào mùa xuân và mùa hè. Vì vị của kim chi rất thanh mát nên phù hợp với các món ăn lạnh. Dưa chuột muối có vị giòn và nước ngọt, được làm bằng cách lên men dưa chuột với các loại quả dễ chua.

https://lh5.googleusercontent.com/-mHykq77Pgxh9HcvF1MtydLkyf535F_IIECEttRvt2i8UEh5jWIYwT003uz-DEiuEKSXAMx_EWbp9jtLR-4ds2T5WDmyT8YXnhPivEf4h4Y_fqdoeMrcXjSImRxpF-zQso4p11JImo-4kHoKq-LnWLPNBXFEhhGIc-qp7lJAoOBrFtlaeQztPyANM8_2tQ

4. Kimchi hẹ

Kim chi hành tây (파김치) là một loại kim chi được làm bằng hành tây. Pa có nghĩa là hành lá trắng trong tiếng Hàn Quốc. Có thể sử dụng hai loại hành: Jjokpa (hành to và mỏng) và Silpa (hẹ Việt Nam).

Kim chi hành tây (Kim chi hàn quốc) là một loại kim chi được làm bằng hành tây. Pa có nghĩa là hành lá trắng trong tiếng Hàn Quốc. Có thể sử dụng hai loại hành: Jjokpa (hành to và mỏng) và Silpa

5. Kim chi củ cải baby (kim chi hàn quốc)

Kimchi củ cải (열무김치) chủ yếu được làm từ củ cải. Nhưng một trong những điểm đặc biệt của món kim chi này là nó chỉ sử dụng phần lá của củ cải. Củ cải là một loại rau xanh có thân nhỏ được sử dụng với số lượng lớn trong mùa hè. Kim chi củ cải non cũng giống như các loại kim chi truyền thống khác. Tuy nhiên, thời gian lên men của củ cải tương đối nhanh và không bảo quản được lâu.

https://lh4.googleusercontent.com/6bV3WvOzZ88r8P4NgmFdQ8W5Xb3q1pfVgLKTDgaDZNBTI43U3Rv6erumuctSeYNfAyLs9MuvPgsgdEiYh0LfRjln3J6IF7fUgBcuCDZ78P-ey9y75FrJiNvXX8-BHG5W-fJp9i2absdsW0Gjk8jHAaPYAJw_L5dmiDJMdHsTnLbBMCxvFCS5eSQ-v25sqQ
Món củ cải non kim chi hàn quốc

6. Khoai lang xiên kim chi 

Kim chi Giới thiệu Khoai lang xiên que (고구마기김치) là một loại kim chi khá đặc biệt. Vì nó được làm từ thân khoai lang (phần bám vào lá khoai lang). Không giống như cách người Việt Nam chúng ta ăn nó là ngọn hoặc thân của cây khoai lang. Khoai lang là loại cây khó trồng trong mùa đông lạnh giá ở Hàn Quốc. Do đó, hầu hết các loại kim chi này chủ yếu được sử dụng vào mùa hè.

https://lh6.googleusercontent.com/HJ7DIoB5M-csmnT1y016sXdIY9uvalaezDs4dK5T6UT-FPXnmWsViePAzojzcT4SY5x4kBqS_FlXs9pSMsmsZRgLvE6JGoNIhUUUnpOht2mHFjEBxvgsaqRQMltTVBFv9q1800Ax8TUNyWYtr3oGDhohrj_XVzdbgWJbOeVPLngom6szqwjpO3IHDpy9iA
kim chi Hàn Quốc

Hàn Quốc quả thực là một đất nước quá xinh đẹp và thú vị đúng không nào? Vậy còn chần chừ gì nữa mà không cùng bạn bè và gia đình cùng nhau đi một chuyến tham quan khám phá vùng đất này nhỉ?

Đến với Vietdiscovery Travel bạn sẽ được thỏa sức trải nghiệm du lịch với mức giá cực tốt so với thị trường (cam kết không phát sinh thêm), cùng đội ngũ nhân viên cực khủng sẽ làm bạn hài lòng ngay từ trải nghiệm đầu tiên. Liên hệ ngay tại đây.

xem thêm :

Bài viết liên quan

Leave a Reply